Top 7 loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

5/5 - (6 bình chọn)

Bạn đang thắc mắc không biết có mấy loại nhựa được sử dụng phổ biến trên thị trường? Để biết có bao nhiêu loại nhựa phổ biến thì hãy cùng theo dõi ngay top 7 loại nhựa đang được sử dụng phổ biến nhất ở bài viết dưới đây nhé!

I. Nhựa PP (Polypropylene)

Nhựa PP là một trong những loại nhựa nguyên sinh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hạt nhựa PP là sản phẩm polymer, thuộc loại nhựa dẻo tinh thể.

Nhựa PP được hình thành dựa trên quá trình chưng cất dầu mỏ thô. Do đó hạt nhựa mang nhiều đặc điểm, tính chất rất nổi bật. Hạt nhựa có độ trong suốt cao, nguyên chất nên nhựa thành phẩm cũng đạt chuẩn chất lượng cao. Tùy vào độ kết tinh hạt nhựa khác nhau mà người ta sẽ điều chế ra sản phẩm từ trong suốt đến bán trong suốt.

-> Xem Thêm: Nhựa Pet có an toàn không? Có độc không?

1. Tính chất của nhựa PP

Nhựa PP là một trong các loại nhựa có tỷ trọng tương đối nhẹ, dẻo, độ bền cao. Nhựa thành phẩm có tính chất cách điện, cách nhiệt và không bị tác động bởi độ ẩm. Tuy nhiên khi tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp hạt nhựa sẽ bị giòn, không chống chịu được tính ăn mòn và rất dễ lão hóa. 

Nhựa thành phẩm có khả năng chịu lực và chịu va đập tốt, chống thấm nước, chống cong vênh. Đặc biệt là có khả năng chống chịu các loại axit, kiềm, dung môi hữu cơ… Bên cạnh đó nhựa PP nguyên sinh còn là sản phẩm không màu, không mùi, không vị và an toàn với người sử dụng. 

2. Phân loại và ứng dụng của nhựa PP

Hiện nay trên thị trường người ta phân hạt nhựa PP thành nhiều loại với nhiều mẫu mã khác nhau. Dưới đây là một vài loại nhựa với mã sản phẩm thông dụng như:

 • Nhựa PP Yarn với các mã nhựa thông dụng 1102K, T3034, H030SG, HP40GK…
 • Nhựa PP ép với các mã nhựa thông dụng 1100N, I3110, H12ML, 500N, H110MA…
 • Nhựa PP film với các mã nhựa thông dụng 1128N, 4540, 1126NK, 520L…
 • Nhựa PP block với các mã nhựa thông dụng 7032, AV161, CP55N, BJ500, BJ550, 300L…
 • Ngoài ra còn có nhựa PP tráng và nhựa PP vải không dệt.

Hạt nhựa PP được ứng dụng để sản xuất túi nilon, chai đựng nước, đồ chơi, vải không dệt, các chi tiết máy móc…

-> Xem thêm: Bảng giá hạt nhựa nguyên sinh mới nhất

co-may-loai-nhua-hinh-1
Có mấy loại nhựa phổ biến

II. Nhựa PE (Polyethylene)

Nhựa PE sẽ là câu trả lời cho thắc mắc “có mấy loại nhựa phổ biến” của bạn. Nhựa PE được biết đến với 3 biến thể biến thiên là LDPE, LLDPE, HDPE. Hạt nhựa PE là một trong các loại hạt nhựa được ứng dụng rất rộng rãi. Nhựa PE được sản xuất từ quá trình chưng cất dầu mỏ và mang nhiều tính chất nổi bật. Hạt nhựa có bề mặt bóng, trong suốt và không pha tạp chất nên nhựa thành phẩm cũng được đánh giá cao.

1. Tính chất của hạt nhựa PE

Nhựa PE là nhựa dẻo nên có độ dẻo, độ co giãn và độ bền tốt. Nhựa PE thành phẩm có tính chất chống dẫn điện, dẫn nhiệt và chống thấm nước. Nhựa thành phẩm có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, kháng va đập và kháng xé tốt. Đặc biệt hạt nhựa PE không mùi, không độc hại và không bị ăn mòn hóa học. Đồng thời nhựa cũng không bị ảnh hưởng bởi các môi trường acid, bazơ…

-> Nên Xem: Địa chỉ mua Sàn nhựa SPC giá tốt nhất 2022

2. Phân loại và ứng dụng của hạt nhựa PE

Hiện nay trên thị trường hạt nhựa PE được phân thành các loại như sau:

 • VLDPE (PE tỷ trọng thấp)
 • LDPE (PE tỷ trọng rất thấp)
 • LLDPE (PE tỷ trọng trung bình)
 • MDPE (PE tỷ trọng trung bình)
 • HDPE (PE tỷ trọng cao)
 • UHMWPE (PE có khối lượng phân tử cực cao)
 • PEX hay XLPE (PE khâu mạch)
 • HDXLPE (PE khâu mạch tỷ trọng cao)

Trong đó LDPE và HDPE là hai loại hạt nhựa được ứng dụng phổ biến nhất.

Nhựa PE được ứng dụng để sản xuất bao bì, màng film, nhựa gia dụng, chai đựng…

co-may-loai-nhua-hinh-2
Nhựa PE được sử dụng phổ biến

III. Nhựa PVC (Polyvinyl chloride)

Nhựa PVC là loại nhựa khá cứng và được sản xuất từ quá trình phản ứng trùng hợp Vinyl Clorua. Nhựa PVC nguyên sinh sẽ không có tạp chất, có độ bền và độ cứng rất tốt. Hạt nhựa có dạng màu trắng hoặc vàng nhạt và mang nhiều tính chất nổi bật.

-> Dành cho bạn: Vật Liệu Đóng Gói Hàng Hóa Công Nghiệp

1. Tính chất của hạt nhựa PVC

Nhựa PVC nguyên sinh khá cứng, để làm mềm chúng thì nhà sản xuất cần bổ sung thêm phthalates. Các hạt nhựa thường ở dạng rắn, không mùi, trọng lượng nhẹ, độ bền cơ học và độ dẻo dai tốt. Nhựa PVC có khả năng chịu va đập kém nên nhà sản xuất thường bổ sung thêm nhựa ABS, CPE… 

Nhựa PVC thành phẩm có khả năng chống thấm nước rất tốt, có khả năng chịu nhiệt. Bên cạnh đó nhựa thành phẩm còn có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt và được ứng dụng rất phổ biến. 

2. Phân loại và ứng dụng của nhựa PVC

Nhựa PVC nguyên sinh tồn tại ở 2 dạng cơ bản là dạng bột màu trắng và dạng bột viên. Hạt nhựa được ứng dụng để sản xuất các loại ống nhựa, màng film, thiết bị điện gia dụng, vật liệu xây dựng…

co-may-loai-nhua-hinh-3
Ứng dụng của hạt nhựa PVC

IV. Nhựa ABS (Acrylonitrin butadien styren)

Nhựa ABS là một trong 7 loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhựa ABS được biết đến là loại nhựa kỹ thuật nên có độ cứng rất tốt. Tương tự như các loại nhựa khác, nhựa ABS cũng mang nhiều đặc điểm nổi bật của hạt nhựa nguyên sinh. Bên cạnh đó là những đặc điểm, tính chất riêng của hạt nhựa.

-> Tham Khảo: Bảng Giá Màng PE Quấn Pallet tốt nhất thị trường

1. Tính chất của hạt nhựa ABS

Hạt nhựa ABS nguyên sinh mang tính chất cứng rắn, chịu lực, kháng va đập và có độ bền tốt. Nhựa có tính ổn định khá tốt và khả năng chống ăn mòn cao. Đặc biệt sản phẩm không dễ loang màu và có độ bền màu tốt giúp duy trì độ sáng của nhựa thành phẩm. Ngoài ra đặc tính dẻo, độ bền kéo cao, có khả năng uốn cong sẽ giúp nhà sản xuất dễ dàng gia công thành những sản phẩm đa dạng.

Bên cạnh đó nhựa ABS thành phẩm được đánh giá cao về độ bền bề mặt và được ứng dụng rất rộng rãi. 

2. Phân loại và ứng dụng của nhựa ABS

Hạt nhựa ABS sẽ được phân loại chủ yếu theo mã hạt nhựa. Hạt nhựa ABS phân loại thành các mã thông dụng như PA757, PA747, PA709…

Hiện nay hạt nhựa nguyên sinh ABS được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất các loại linh kiện. Một vài lĩnh vực sản xuất linh kiện phổ biến như ô tô, điện tử, điện gia dụng…Ngoài ra hạt nhựa ABS còn được ứng dụng để sản xuất các loại ống dẫn nước, bao bì, mũ bảo hiểm…

co-may-loai-nhua-hinh-4
Hạt nhựa ABS kỹ thuật được sử dụng phổ biến

V. Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate)

Nhựa PET là loại nhựa được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trên thị trường. Hạt nhựa PET có độ bền, có độ cứng tốt và khả năng kháng va đập. Nhựa PET được biết đến là loại nhựa sử dụng một lần với ký hiệu số 1 ngay trên bao bì. Do đó người dùng cần lưu ý và sử dụng nhựa PET đúng cách, đúng quy định.

-> Dành cho bạn: Giá Dây Đai Nhựa PP tốt nhất trên thị trường

1. Tính chất của hạt nhựa PET

Nhựa PET có độ mềm dẻo, độ kéo giãn tốt và có độ cứng cao. Nhựa PET trơ với môi trường trong suốt và môi trường thực phẩm nên có thể dùng để đựng thực phẩm hiệu quả. Nhựa PET thành phẩm có khả năng chống thấm nước, chống thấm hóa chất rất tốt. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng chống thấm khí O2, CO2 rất tốt. Ngoài ra nhựa PET còn có khả năng chịu lực, chịu va đập cao.

2. Phân loại và ứng dụng của nhựa PET

Nhựa PET hiện nay được phân loại dựa trên các mã nhựa thông dụng khác nhau. Một số mã nhựa thông dụng có thể kể đến như 3802, 3842, 3822, 6801…

Hiện nay nhựa PET được ứng dụng để sản xuất vải sợi tổng hợp trong may mặc, chai nhựa, ly nhựa, khay đựng đồ ăn…

co-may-loai-nhua-hinh-5
Hạt nhựa PET được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

VI. Nhựa POM (Polyoxymethylene)

Nhựa POM là một trong 7 loại nhựa đang được sử dụng phổ biến hiện nay. POM là loại nhựa dẻo kỹ thuật quan trọng, có cấu trúc tinh thể và được sử dụng trong các bộ phận máy móc đòi hỏi độ cứng và độ chính xác cao. Nhựa POM cũng mang nhiều tính chất và đặc điểm nổi bật.

1. Tính chất của hạt nhựa POM

Hạt nhựa POM có độ cứng bề mặt cao, có độ bền cơ học, chống ăn mòn và chịu ma sát tốt. Nhựa POM thành phẩm có độ bền nhiệt cao, tính cách điện và cách nhiệt tốt. Chúng được sử dụng trong dải nhiệt độ -50 độ C đến 100 độ C. Nhựa POM có độ mỏi khi va chạm và sức chịu va đập tốt nên thường được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm kỹ thuật.

-> Nên Tham Khảo: Sản phẩm Nhựa Nguyên Sinh

2. Phân loại và ứng dụng

Hiện nay nhựa POM được sử dụng với hai loại phổ biến là dạng tấm và dạng cây. Mỗi loại sẽ phù hợp với mỗi mục đích sử dụng.

Về ứng dụng nhựa POM được ứng dụng để sản xuất vòi hoặc ống dẫn nước, bánh răng, dây cáp điện, các chi tiết máy móc…

co-may-loai-nhua-hinh-6
Hạt nhựa POM

VII. Nhựa PA (Polyamide)

Nhựa PA là một trong 7 loại hạt nhựa nguyên sinh phổ biến. PA là loại polymer xuất hiện ở cả tự nhiên và nhân tạo. Nhựa PA nguyên sinh là loại nhựa nguyên chất, mang nhiều tính chất nổi trội. Do đó chúng được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. 

1. Tính chất của hạt nhựa PA

Hạt nhựa PA có tính chống va đập cực tốt, có độ bền hóa học cao. Nhựa PA thành phẩm sẽ chịu được nhiệt độ thấp, có tính cách điện và cách nhiệt tốt. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng chịu nhiệt tốt, nhiệt độ nóng chảy cao và có tính tự bôi trơn. Mặt khác hạt nhựa PA chịu ẩm tốt, chịu mài mòn rất tốt và độ bền trong dung môi hữu cơ.

2. Phân loại và ứng dụng hạt nhựa PA

Hiện nay hạt nhựa PA được phân loại dựa trên các mã hạt nhựa thông dụng. Một số mã hạt nhựa PA thông dụng hiện nay như PA6, PA66, PA11, PA12…

Hiện nay nhựa PA được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất xe ô tô, điện – điện tử. Các sản phẩm cụ thể như lưới lọc nhiên liệu, bánh răng, máy hút bụi điện… Ngoài ra hạt nhựa này còn được ứng dụng để sản xuất túi nilon, áo mưa…

co-may-loai-nhua-hinh-7
Hạt nhựa PA

Trên đây là top 7 loại nhựa mà chúng tôi tổng hợp, giúp giải đáp thắc mắc “có mấy loại nhựa được sử dụng phổ biến”. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được có bao nhiêu loại nhựa phổ biến và ứng dụng của chúng hiện nay. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Nguồn: https://baobitienthinh.com/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin