Tìm hiểu quy trình tái chế nhựa được dùng phổ biến nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay thế giới đang đối mặt với một vấn đề lớn đó là lượng rác thải thải ra mỗi ngày, trong đó phần lớn là rác thải nhựa. Rác thải nhựa được phân loại và mang đi tái chế để đưa vào các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Bài viết đi sâu vào tìm hiểu quy trình tái chế nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

-> Tham khảo: Hạt vi nhựa là gì? Có ở đâu? Có nguy hại không?

1/ Thu gom nhựa và rác thải nhựa – Phân phối đến các nhà máy tái chế

Bước đầu tiên của quy trình tái chế nhựa là việc thu gom các sản phẩm đã qua sử dụng từ các cá nhân, nhà hàng, doanh nghiệp và các tổ chức xung quanh. Hoạt động này có thể được thực hiện bởi cá nhân, nhóm, đoàn thể, tổ chức địa phương hoặc các công ty chuyên thu gom rác thải.

Hoặc đơn giản hơn bằng cách người dân tự mang rác thải nhựa đến điểm thu gom là các thùng rác tái chế hoặc cơ sở thu gom và tái chế địa phương. 

Bước đầu tiên của quy trình tái chế rác thải nhựa là việc thu gom các sản phẩm đã được sử dụng từ cá nhân, nhà hàng, doanh nghiệp và các tổ chức xung quanh bạn. 

quy trinh tai che nhua

Lượng rác thải hàng ngày thải ra môi trường là rất lớn, trong đó chiếm đa số là rác thải nhựa

2/ Sắp xếp và phân loại nhựa và rác thải trước

Tiếp theo trong quy trình tái chế nhựa là công đoạn sắp xếp, phân loại nhựa và rác thải nhựa. Trên thị trường có vài loại nhựa phổ biến, được chia thành các ký hiệu tái chế để dễ phân biệt. Các loại nhựa khác nhau cần được sắp xếp và phân loại riêng biệt. Phần cần tái chế được sắp xếp theo màu sắc, độ dày và công năng sau khi tái chế.

Thông thường có máy phân loại nhựa giúp công đoạn sắp xếp và phân loại rác thải nhựa diễn ra suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, tại Việt Nam phổ biến với việc phân loại thủ công bằng tay và mắt thường. Trong các nhà máy tái chế cao cấp thường có máy móc được trang bị các “con mắt thần” để sắp xếp nhựa có màu giống nhau và độ dày giống nhau, máy sẽ giúp hoạt động này diễn ra nhanh chóng hơn. Các máy optical sorting thường đặt ở đầu vào và nhanh chóng phân loại khi dây chuyền đi qua các “mắt đọc”.

-> Tham Khảo: Nhựa nguyên sinh có tốt không? Có độc hại không?

3/ Rửa sạch

Rửa sạch là bước quan trọng trong quy trình tái chế nhựa. Việc rửa sạch các chất cặn bã và làm sạch rác thải nhựa quyết định 80% chất lượng hạt nhựa phế thải bởi các tạp chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khâu sản xuất nhựa tái chế nên đối với các tạp chất cũng cần phân loại kỹ lưỡng. Có các loại tạp chất phổ biến như sau: 

  1. Tem nhãn của sản phẩm còn sót lại trên rác thải
  2. Keo hoặc hồ dán
  3. Chất bẩn như bùn, đất và cát
  4. Thức ăn thừa
  5. Động vật

Ở bước này các rác thải và nhựa đều được rửa nhưng vẫn không thể đảm bảo được 100% tinh khiết và sạch hoàn toàn trước khi đến quy trình nghiền và cán.

quy trinh tai che nhua

Quy trình tái chế nhựa

4/ Xay – Băm – Nghiền

Quy trình này giúp việc nấu tái chế nhựa một cách dễ dàng hơn. Các sản phẩm từ nhựa hoặc nhựa cần được xử lý sẽ được đổ vào các máy nghiền để băm xay nhựa thành các miếng nhỏ. 

Tiếp theo các miếng nhựa này sẽ được phân loại dựa theo tính chất và chất lượng để có thể tái sử dụng. Nếu chất lượng nhựa tốt thì sẽ được trực tiếp tái chế nhựa phế thải. Việc tách nghiền nhựa thành từng miếng nhỏ còn giúp loại bỏ các sản phẩm không tinh khiết trong quá trình sàng lọc.

Cách này rất hữu hiệu trong lọc chế các sản phẩm là sắt vì quy trình rửa sạch vẫn không thể tách các tạp chất phế thải sắt ra khỏi nhựa hoàn toàn. Khi qua máy băm có nam châm hút sắt sẽ giảm thiểu đáng kể lượng sắt bám dính trên nhựa.

-> Tham khảo: Nhựa Pet có an toàn không? Có độc không?

5/ Tái chế rác thải hạt nhựa đã nghiền ở bước 4

Quy trình này test các hạt nhựa đã được nghiền ở bước 4 và phân loại theo chất lượng. Trước tiên sẽ được xếp theo độ density bằng cách cho các hạt phế thải nổi trên mặt nước. Sau đó sẽ được phân tách bằng phương pháp “air classification”. Phương pháp này sẽ tìm ra được độ dày của các hạt phế phẩm. Sau đó các hạt sẽ được đóng thành bao trước khi trộn đều. 

6/ Khử trùng và phân phối đồ tái chế

Đây là bước cuối cùng của quy trình tái chế nhựa, sau khi trải qua quy trình này sản phẩm sẽ được đưa đến tay khách hàng.

quy trinh tai che nhua

Quy trình xử lý rác thải nhựa phổ biến hiện nay

-> HOT-Sản Phẩm Tiến Thịnh bán: Hạt Nhựa Nguyên Sinh

Bài viết trên đây chúng tôi đã phân tích quy trình tái chế nhựa được dùng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với bài viết này sẽ là nguồn tư liệu bổ ích cho bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình tái chế nhựa. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Theo: Tiến Thịnh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn