Năm nay có 30 Tết không? 30 Tết là ngày mấy dương lịch?

5/5 - (2 bình chọn)

Năm nay có 30 Tết không? 30 Tết là ngày mấy dương lịch? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi Tết Quý Mão 2023 gần kề. Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

I. Năm nay có 30 Tết không?

Bạn đang thắc mắc việc Tết Quý Mão năm nay có 30 Tết nguyên đán không thì câu trả lời sẽ là có. Ngày 30 Tết là ngày mấy dương lịch? Tết Quý Mão năm nay có ngày 30 Tết rơi vào thứ Bảy ngày 21.01.2023 (tức ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần).

Năm nay Tết Âm Lịch đến sớm nên chúng ta có thể cùng gia đình sum họp sớm hơn so với năm 2022. Có một số năm không có ngày 30 Tết mà sẽ cúng tất niên vào đêm ngày 29 Tết. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn luôn thắc mắc không biết năm nay có 30 Tết không để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

nam nay co 30 tet khong, 30 tet la ngay may duong lich

Năm nay có 30 Tết không?

II. Lịch nghỉ Tết Quý Mão

Lịch nghỉ Tết thường niên sẽ rơi vào khoảng 7 – 9 ngày tùy theo từng năm. Mỗi năm sẽ có thông báo về lịch nghỉ Tết dành cho cán bộ – nhân viên – học sinh trên cả nước. Lịch nghỉ Tết năm nay có thể sẽ rơi vào khoảng từ 20.01 (29 Tết) đến hết ngày 26.01 (mùng 5 Tết). Đây chỉ là lịch dự kiến và chưa có lịch thông báo chính thức, vì vậy bạn có thể theo dõi thêm để nhận thông báo chính xác nhất.

Một số doanh nghiệp, công ty, tổ sẽ có lịch nghỉ khác với lịch nghỉ chung. Do đó người lao động cần nắm bắt thông tin nghỉ lễ thật chính xác tại công ty nhé. Với những lao động trong các xí nghiệp muốn làm tăng ca trong Tết sẽ có chính sách lương thưởng theo quy định của nhà nước.

nam nay co 30 tet khong, 30 tet la ngay may duong lich

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 dự kiến

III. Cần chuẩn bị những gì cho ngày Tết

Mỗi dịp Tết hằng năm, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là danh sách một số thứ mà bạn cần mua sắm vào dịp Tết.

  • Đồ cúng: Bạn cần mua những món như nhang, hương, quần áo cúng, giấy tiền vàng bạc… để cúng từ ngày 23 tháng chạp.
  • Mâm ngũ quả: Bạn cần mua trái cây làm mâm ngũ quả tùy theo từng phong tục của vùng miền. Vào ngày 29 Tết sẽ bắt đầu đặt lên bàn thờ cho đến ngày Tắt Hương.
  • Hoa cúng: Hoa cúng là món đồ không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán. Bạn cần mua hoa cúng để chưng lên bàn thờ từ khoảng 29 Tết cho đến hết mùng 3.
  • Thực phẩm: Ngày Tết chúng ta thường ăn uống, tiệc tùng rất nhiều mà chợ, bách hóa, siêu thị sẽ đóng cửa một vài ngày. Vì vậy bạn cần chuẩn bị lượng thực phẩm vừa đủ cho những ngày Tết.
  • Bao & tiền lì xì: Dịp Tết thì không thể thiếu bao lì xì và tiền lì xì được. Bạn sẽ cần chuẩn bị trước tiền và bao lì xì để mừng tuổi trong những trường hợp cần thiết.
  • Bánh kẹo Tết: Bánh kẹo Tết là món thể hiện hương vị ngày Tết vì vậy bạn nên chuẩn bị một lượng bánh kẹo đa dạng, vừa phải để phục vụ ngày Tết nhé.
  • Hoa Tết: Không khí Tết rộn ràng thì không thể thiếu những chậu hoa xinh xắn. Một số loại hoa ngày Tết như hoa mai, đào, cây phát tài, cúc vạn thọ…

nam nay co 30 tet khong, 30 tet la ngay may duong lich

Nên chuẩn bị những gì cho ngày Tết

IV. Nên làm gì dịp Tết nguyên đán để may mắn cả năm

Dịp Tết nguyên đán là điểm khởi đầu cho một năm mới, vậy chúng ta nên làm gì để may mắn cả năm?

1. Đi lễ chùa

Đi lễ chùa đầu năm là một trong những việc có ý nghĩa lớn đối với người Việt. Chúng ta có thể đi chùa để cầu phúc, cầu bình an, tài lộc… với mong muốn gia đình luôn may mắn, hạnh phúc cả năm.

2. Đi chúc Tết

Chúc Tết là việc làm rất quan trọng trong năm mới. Theo truyền thống người Việt thường có câu “mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy”. Những lời chúc Tết đầu năm thể hiện được tình cảm đối với người mình yêu thương.

3. Mua muối đầu năm

Người xưa thường có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Việc mà bạn nên làm dịp đầu năm chính là đi mua muối để gia đình gặp được nhiều điều may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

nam nay co 30 tet khong, 30 tet la ngay may duong lich

Nên mua muối đầu năm

4. Mua lửa

Lửa tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc, sung mãn và cũng tượng trưng cho sự may mắn. Đó là lý do mà chúng ta nên mua bật lửa, bao diêm… với hy vọng có một năm mới với nhiều điều vui vẻ, ấm áp và hạnh phúc. Bạn có thể mua muối và lửa cùng một lúc nhé.

5. Khai bút đầu năm

Khai bút đầu xuân là một trong những lễ nghi truyền thống lâu đời của người Việt. Khai bút chính là đại diện cho sự khởi đầu thành công, may mắn trong việc học tập và sự nghiệp. Việc này cũng thể hiện được truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt. 

6. Gặp gỡ bạn bè

Dịp Tết nguyên đán là dịp rất thích hợp để chúng ta cùng gặp gỡ những người bạn thân thiết. Những con người từ phương xa trở về sẽ cùng nhau sum họp cùng bạn bè, người thân. Họ có thể cùng ngồi ăn uống hoặc trò chuyện và dành cho nhau những lời tốt đẹp.

nam nay co 30 tet khong, 30 tet la ngay may duong lich

Gặp gỡ bạn bè dịp Tết

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc năm nay có 30 Tết không? 30 Tết là ngày mấy dương lịch? Bên cạnh đó là gợi ý cho bạn những thứ cần chuẩn bị và những việc cần làm.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Tổng hợp bởi: Bao bì Tiến Thịnh