Hạt vi nhựa là gì? Có ở đâu? Có nguy hại không?

5/5 - (2 bình chọn)

Trong khi mọi người đang đau đầu về rác thải nhựa thì hạt vi nhựa âm thầm len lỏi ở hầu hết môi trường sống. Vậy hạt vi nhựa là gì? Hạt vi nhựa có ở đâu? Chúng có nguy hại đối với sức khoẻ của con người không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về dạng nhựa đặc biệt này!

-> Nội dung liên quan: 10 ý tưởng sản phẩm tái chế từ chai nhựa độc đáo nhất

I.  Hạt vi nhựa là gì?

Trong khi mọi người đang đau đầu về rác thải nhựa thì hạt vi nhựa âm thầm len lỏi ở hầu hết môi trường sống. Trước tiên chúng ta phải hiểu rõ hạt vi nhựa là gì

Hạt vi nhựa (tên khoa học: microplastic) là những mẫu nhựa nhỏ nhân tạo, đường kính nhỏ hơn 5mm. Nguồn gốc hạt vi nhựa tương đối đa dạng. Chúng thường được tìm thấy trong nhiều môi trường sống. 

Hạt vi nhựa được sản xuất trong nhiều sản phẩm hằng ngày. Chẳng hạn như: kem đánh răng, sữa rửa mặt… nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng. Tuy nhiên hạt vi nhựa có tác động đến môi trường cao.

hat vi nhua la gi, co o dau, co doc hai khong

Tìm hiểu về hạt vi nhựa

-> Tham khảo: Bảng giá hạt nhựa nguyên sinh mới nhất

II.  Hạt vi nhựa có ở đâu?

Nếu đã nắm hạt vi nhựa là gì thì hạt vi nhựa có ở đâu là câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm. Như đã đề cập ở mục trên, hạt vi nhựa tồn tại và len lỏi trong nhiều môi trường. Ngay cả trong thực phẩm, không khí, nước uống… cũng có thể bắt gặp hạt vi nhựa.

1. Hạt vi nhựa có trong mỹ phẩm

Có thể bạn chưa biết, trong thành phần một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có chứa lượng vi nhựa nhất định. Chẳng hạn như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng, tẩy tế bào chết… 

Chúng là hạt nhỏ li ti nhiều màu sắc, kích thước dưới 5mm. Được dùng để thẩm thấu sau trong da, loại bỏ được chất nhờn và bụi bẩn, giúp làm sạch da. Tỷ lệ hạt vi nhựa ở các sản phẩm sẽ có sự khác nhau, chiếm từ 1% – 90% trên tổng trọng lượng của sản phẩm.

2. Hạt vi nhựa xuất hiện trong nước đóng chai

Nước lọc đóng chai hằng ngày tưởng chừng là tinh khiết và an toàn nhưng thực tế không phải. Trong nước lọc có chứa hàng ngàn các hạt vi nhựa siêu nhỏ. Nếu để trong môi trường độ ẩm, nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Quá trình phân huỷ nhựa sẽ tăng nhanh, giải phóng các chất độc hại vào nước.

hat vi nhua la gi, co o dau, co doc hai khong

Hạt vi nhựa tồn tại ở đâu?

-> Tham khảo: Bảng Giá Hạt Nhựa Tái Sinh (Tái Chế)

3. Hạt vi nhựa có trong thực phẩm

Bạn thắc mắc hạt vi nhựa có ở đâu trong thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày không? Câu trả lời là có. 

Trong quá trình sản xuất, sinh hoạt, con người thải ra một lượng lớn nhựa chứa nhiều hạt vi nhựa ra môi trường. Nhựa này nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường như đất, nước, ao, hồ, sông, biển… Các thực vật sẽ hấp thu các hạt vi nhựa nhựa này. Từ đó khi con người sử dụng thực phẩm sẽ hấp thụ luôn các hạt vi nhựa có hại vào cơ thể.

4. Hạt vi nhựa có trong muối

Như đã đề cập ở mục trước, chúng ta đã thấy chắc chắn trong nước biển sẽ chứa một lượng lớn vi nhựa. Do đó hiển nhiên trong muối cũng sẽ có loại hạt này. 

Điều này chắc hẳn khiến nhiều người dùng e ngại vì muối là thực phẩm thiết yếu. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì nghiên cứu cho thấy số lượng hạt vi nhựa trong muối ít. Và không được coi là yếu tố nguy cơ.

hat vi nhua la gi, co o dau, co doc hai khong

Hạt vi nhựa xuất hiện trong muối ăn hằng ngày

5. Hạt vi nhựa nằm trong không khí

Theo một số nghiên cứu, trong không khí mà chúng ta hít thở cũng có chứa các hạt vi nhựa. Chúng có thể gây ra các nguy hại đối với hệ hô hấp của con người. 

Khi hít phải, hạt vi nhựa sẽ được hấp thụ vào đường máu và di chuyển đến các cơ quan. Hậu quả dẫn đến tương tự việc hít phải độc hại từ động cơ xe đấy.

-> Sản phẩm nổi bật của Tiến Thịnh: Hạt Nhựa Nguyên Sinh

III.  Hạt vi nhựa có nguy hại không?

Hiểu được hạt vi nhựa là gì thì chắc hẳn bạn đã biết ít nhiều về mối nguy hại của loại hạt này đến sức khoẻ. 

Các thử nghiệm cho thấy hạt vi nhựa sản sinh ra phthalate – một chất làm tăng sự phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên đây mới chỉ là kết quả thử nghiệm trên ống nghiệm. Chưa phản ánh chính xác trên cơ thể người.

Ngoài ra, thành phần thường thấy trong nhựa như hộp đựng nhựa là bisphenol A (BPA) có khả năng nhiễm vào thực phẩm. Đã có bằng chứng cho thấy BPA có thể can thiệp vào sự sản sinh hormone sinh sản, đặc biệt là ở nữ giới.

Do đó hạt vi nhựa thực sự độc hại cho cơ thể con người và môi trường sống. Bạn nên có những giải pháp hợp lý để hạn chế sự hấp thu hạt vi nhựa vào cơ thể.

hat vi nhua la gi, co o dau, co doc hai khong

Hạt vi nhựa có độc hại không?

-> Nên Xem: Vật Liệu Đóng Gói Hàng Hóa Công Nghiệp

Bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về hạt vi nhựa là gì. Đồng thời hạt vi nhựa có ở đâu, chúng có nguy hại với chúng ta không? Hy vọng những thông tin bài viết hữu ích cho bạn đọc.

Theo: https://baobitienthinh.com/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn