Trải nghiệm “Hành tinh nhựa” có một không hai được tái chế từ… rác thải nhựa

Triển lãm “Hành tinh nhựa” do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức từ ngày 21/6 đến hết ngày 18/8/2019 tại khu thương mại Vincom Mega Mall Royal City. Triển lãm giới thiệu đến người xem 6 tác phẩm nghệ thuật độc đáo về “hành tinh nhựa” được xây dựng tỉ mỉ, công phu bởi các nghệ sĩ đến từ Tòhe (một doanh nghiệp cộng đồng hoạt động vì trẻ em khuyết tật Việt Nam).

Với thông điệp “Liệu nhựa là thế giới của chúng ta hay chính chúng ta đang là thế giới của nhựa”, triển lãm đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh mọi người về thực trạng môi trường sống không chỉ của riêng con người mà còn là của nhiều loài sinh vật khác, đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi rác thải nhựa. Thông qua hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng được thu gom và đóng góp từ khắp mọi nơi trong thành phố, triển lãm mở ra những góc nhìn không giới hạn về cuộc sống, về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với nhau và với chính bản thân mình, mà trong đó nhựa là một nhân tố hiện hữu không thể “đối xử” một cách bừa bãi được!

Hàng trăm chai nước lavie quen thuộc được biến hóa thành các loài sinh vật biển phong phú

Tại triển lãm “Hành tinh nhựa”, người xem sẽ được chiêm ngưỡng 4 tác phẩm sắp đặt – điêu khắc khổng lồ có tên Cánh đồng, Đại dương, Lốc xoáy, Gia đình và 2 tác phẩm tranh, tương tác bao gồm: Vùng an toàn, Hộp bí mật. Các tác phẩm đều được làm từ nhựa tái chế đã qua sử dụng với màu sắc kết hợp hài hòa, thu hút tạo nên một “hành tinh” của nhựa đầy nghệ thuật nhưng cũng không kém phần thực tế. Chuỗi tác phẩm nghệ thuật khổng lồ Cánh đồng, Đại Dương, Lốc xoáy tượng trưng cho các nguyên tố đất, nước và gió trong tự nhiên, được tái hiện bởi vô vàn những vật liệu nhựa trộn lẫn mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống.

Thông qua 4 tác phẩm sắp đặt khổng lồ, các nghệ sĩ đã tạo nên một thông điệp ý nghĩa: Nhựa ở khắp mọi nơi, trong thiên nhiên, trong cuộc sống thường nhật, trên cơ thể, trong sự sống của mọi loài sinh vật và trong đó có cả con người. Dù muốn hay không, tất cả đều đang tồn tại song hành. Dường như thế giới của chúng ta đã dần trở thành “Hành tinh nhựa” vì lẽ đó!

Ở khu vực trưng bày thứ hai là tập hợp 126 bức tranh và tượng giấy bồi trong khuôn khổ tác phẩm “Vùng an toàn” được sáng tác bởi các bé tự kỷ đến từ dự án Tohe Fun. Đến với nghệ thuật, những nghệ sĩ nhí đặc biệt này được trao cơ hội để thể hiện giá trị của bản thân với sự yêu thương và tôn trọng của những người xung quanh. Trong khi đó, tác phẩm tương tác mang tên “Hộp bí mật” lại đem đến cho người xem những trải nghiệm chân thật về môi trường qua nhiều giác quan như lắng nghe tiếng nước chảy dưới 1 dòng sông tồn đọng đầy vỏ chai nhựa hay ngắm nhìn những chiếc tivi cũ bằng nhựa được tái chế thành “bảo tàng” thu nhỏ.

Nhờ thiết kế khu vực trải nghiệm đa dạng, tác động tới đủ mọi giác quan, “Hành tinh nhựa” sẽ mang tới cho người xem những cảm nhận và liên tưởng sáng tạo qua các tác phẩm độc đáo, từ đó gợi mở suy nghĩ của bản thân về việc nâng cao ý thức khi sử dụng đồ nhựa.